แมว กิน นม ได้ ไหม-ขุนแม่แมวให้ตัวแน่นเหมือนเดิม!!!

1:อาหารแมว Me-O ดีอย่างไร กินแล้วเป็นโรคไตจริงหรือ

แมว กิน นม ได้ ไหม_

วันนี้ก็จะมาแนะนำอาหารที่น้องแมวที่บ้านทานนะคะ(โนสปอนอันนี้ทานจริงค่า)ตัวที่น้องทานอยู่คือMe-Oรสปลาทะเลสูตรลูกแมวมีส่วนผสมของโปรตีนจากนมและปลาทะเลที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อโดยอาหารแมวตัวนี้เป็นสูตรพิเศษที่ช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในระบบทางเดินทางปัสสาวะและยังเป็นสูตรควบคุมปริมาณโซเดียมช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคไตโรคความดันและโรคหัวใจอีกด้วยเรียกได้ว่าอาหารลูกแมวแบบเม็ดสูตรนี้มีคุณประโยชน์ที่ครอบคลุมและช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของของลูกแมวด้วยค่ะ

ซึ่งน้องแมว2ตัวที่บ้านชอบทานมากน้องทานตั้งแต่2เดือนจนตอนนี้อายุ8เดือนกับ5เดือนค่ะนำไปตรวจสุขภาพคุณหมอบอกว่าแข็งแรงสุขภาพดีมากค่าไตกับค่าเลือดเป็นปกติแถมยังชมว่าน้องขนสวยมากๆเลยค่ะจึงอยากมาแชร์ความรู้สึกที่อยากให้เปลี่ยนความเชื่อที่หลายๆคนมักบอกว่าทานมีโอแล้วจะเป็นโรคไตจริงๆแล้วสาเหตุโรคไตนั้นมีหลายอย่างประกอบค่ะ

📍จะมาพูดประเด็นที่เกี่ยวกับโรคไตต่อ📍

สาเหตุการเกิดโรคไตของน้องแมวนั้นมีหลายอย่างประกอบแต่สาเหตุหลักๆเลยคือ

1.การที่น้องแมวกินน้ำน้อยก็จะทำให้เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคดังนั้นจึงควรวางน้ำสะอาดให้น้องเข้าถึงได้ตลอดเวลา

2.รับประทานอาหารหรือขนมที่มีสารอาหารไม่สมดุลติดต่อกันในเวลานานโดยเฉพาะมีโปรตีนหรือฟอสฟอรัสที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการดังนั้นจึงควรให้อาหารเหมาะสมกับช่วงอายุของน้องแมวด้วย

3.โรคประจำตัวเช่นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในน้องแมวสามารถทำให้เกิดภาวะไตวายรวมทั้งความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจก็ทำให้เกิดภาวะไตวายตามมาได้การป้องกันจึงควรพาน้องไปตรวจสุขภาพกับคุณหมอปีละครั้งค่ะ

4.หากน้องแมวได้รับสารพิษหรือสารเคมีก็จะส่งผลอันตรายต่อการทำงานหนักของไตได้เราจึงควรเก็บสารพิษและสารเคมีให้ห่างไกลจากน้องๆค่ะ

5.การติดเชื้อไวรัสแบคทีเรียอาจส่งผลให้ไตเสียหายระยะยาวได้ในน้องแมวจึงต้องดูแลจำนวนกระบะทรายให้สะอาดและมีจำนวนเพียงพอเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ

2:ขุนแม่แมวให้ตัวแน่นเหมือนเดิม!!!

แมว กิน นม ได้ ไหม_

ก่อนอื่นเลยเค้าเลี้ยงแมวเยอะมากกแต่เพิ่งเลี้ยงตัวเมีย

ช่วงแรกไม่รู้วิธีรับมือแมวตัวเมียหลังคลอดแต่ก็ได้ศึกษามาเรื่อยๆ

ช่วงที่น้องคลอดแล้วน้องผอมแบบเห็นได้ชัดและขนร่วงมากก

เค้าได้ปรับการกินของน้องหลังจากที่น้องเลิกให้นมลูกจากเดิมตอนมีลูกให้royalcaninสูตรแม่และเด็กแต่น้องไม่ค่อยกินเลยผสมpurinaoneและอาหารเปียกnekko2มื้อเช้าเย็นช่วงแรกสาเหตุที่เปลี่ยนเพราะน้องไม่กินเลือกกินมากขึ้นด้วยไหนๆก็เปลี่ยนแล้วเค้าเลยหาสูตรที่ฟื้นฟูน้องเค้าใช้เบสเดิมpurinaoneสูตรเด็กผสมกับkanivaรสแซลมอนส่วนอาหารเปียกเป็นMonchouให้เช้าเย็นเหมือนเดิมสังเกตได้ว่าน้องกินมากขึ้นตัวแน่นขึ้นเรื่อยๆจนเห็นได้ชัดไม่มีอาหารเสริมใดๆแค่เปลี่ยนอาหารเลยค่าาา

เพื่อนๆมีวิธีขุนแม่แมวกลับมายังไงกันบ้างมาแชร์กันได้น้าา😻

3:5 ขั้นตอนหากเก็บลูกแมวได้ อยากเลี้ยง ต้องทำยังไง ?

แมว กิน นม ได้ ไหม_

วันก่อนเราได้ลูกแมวที่มีคนนำมาปล่อยค่ะสงสารใจอ่อนเลยรับมาเลี้ยงเพราะน้องน่ารักมากส่วนตัวมีประสบการณ์โดยตรงและมีการให้คำแนะนำโดยสัตวแพทย์จึงอยากนำข้อมูลมาให้ความรู้ค่ะ

1.ถ้าเรามีแมวที่บ้านอยู่แล้วควรแยกเลี้ยงกับกลุ่มแมวเดิมโดยเด็ดขาดนะคะเพราะน้องยังไม่เคยได้รับวัคซีนอาจมีโอกาสสัมผัสกับเชื้อจากการสัมผัสกับแมวโตค่ะ

2.จัดเตรียมกระบะทรายชามอาหารและอาหารสูตรที่เหมาะกับวัยน้องแมวน้องแมวที่เราเก็บมาอายุประมาณ1เดือนฟันเริ่มขึ้นแล้วสามารถทานอาหารแทนนมหรือทานควบคู่กับนมได้ค่ะนมที่ให้ทานต้องเป็นนมแพะนะคะเพราะย่อยง่ายและไม่ทำให้ท้องเสีย

3.หมั่นสังเกตอึฉี่ในกระบะทรายปกติควรอึทุกวันค่ะและลูกแมวจะหิวตลอดๆควรแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆหลายๆมื้อและการขับถ่ายต้องอึเป็นก้อนไม่มีเลือดปนรวมถึงฉี่ที่มีกลิ่นไม่แรงเหลืองใสไม่มีเลือดปนค่ะ

4.เวลาเล่นกินนอนปกติจะเล่นทั้งวันเลยนะคะถ้าเหนื่อยก็จะนอนเล่นวนไปประมาณนี้ค่ะถ้าเราอยากเอามานอนด้วยอาจจะขอบตาดำคล้ำได้เพราะน้องจะกวนทั้งคืน555

5.วางแผนทำวัคซีนรวมและถ่ายพยาธิวัคซีนรวมทำได้ที่อายุ2เดือนค่ะมีความสำคัญมากกกกกกกกอไก่ล้านตัวส่วนวัคซีนทางเลือกพวกเอดส์แมวกับลิวคีเมียจะมีการตรวจเลือดก่อนทำวัคซีนค่ะถ้าผลเลือดเป็นลบไม่พบเชื้อแฝงมาก่อนก็ทำได้ตามที่คุณหมอวางแผนเลยค่า:)

ปล.รักสัตว์ต้องรักจริงไม่ทอดทิ้งให้เป็นภาระสังคมนะคะ