ตุ่มขึ้นที่ปาก-สิว แต่ละแบบ ดูแลยังไง ??

1:หาลองลิปสครับฟองฟู่ ปากฟู ร่องตื้นขึ้น!!

2:สิว แต่ละแบบ ดูแลยังไง ??

สิว‼️เกิดจากอะไร

สิวเกิดจากการอุดตันของคอมีโดน(comedones)ในรูขุมขน

คอมีโดนคือสารเหนียวที่เกิดจากการรวมตัวของ

น้ำมัน+ขนอ่อน+เซลล์ผิวที่ลอกตัว

ระยะเวลาการก่อตัวของคอมีโดนเฉลี่ยอยู่ที่2สัปดาห์ซึ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้จะค่อยๆโตขึ้นทำให้ท่อไขมันและรูขุมขนโป่งพองดันผิวหนังนูนขึ้นจนสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าระยะนี้เองที่เราเรียกมันว่า"สิว"

สิวเกิดได้ในทุกเพศทุกวัยแต่อาจจะพบมากในวัยรุ่นเนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นการสร้างน้ำมันจำนวนมาก

บริเวณที่มีต่อมไขมันมากได้แก่ใบหน้าหนังศีรษะหน้าอกและแผ่นหลังเป็นบริเวณที่เป็นสิวได้ง่าย

สิวชนิดต่างๆ

1.สิวอุดตัน:เกิดจากการสะสมของชั้นขี้ไคลกับการสะสมของขนอ่อนในรูขุมขนทำให้เกิดเป็นสิวสีขาวๆและสิวเสี้ยนสามารถเกิดได้ในรูขุมขนขนาดใหญ่เช่นจมูกหน้าผากระหว่างคิ้วแผ่นหลังเป็นต้น

2.สิวหัวดำ:มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเม็ดเล็กๆมีรูเปิดออกจนเห็นหัวสิวจะเห็นเป็นจุดสีดำๆซึ่งที่เห็นเป็นจุดสีดำเกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิวที่ตายแล้วแบคทีเรียและน้ำมันในรูขุมขนทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศจึงทำให้หัวสิวกลายเป็นสีดำพบได้ทุกที่ทั้งใบหน้าเช่นหน้าผากจมูกและคางหน้าอกและหลัง

3.สิวอักเสบ:มีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงขนาดใหญ่ไม่มีหัวสิว

อยู่ภายใต้ผิวหนังเมื่อสัมผัสจะรู้สึกเป็นก้อนไตและรู้สึกเจ็บสิวอักเสบอาจจะอยู่ได้นานหลายวันและอาจทำให้เกิดแผลเป็นได้ซึ่งสาเหตุเกิดจากการที่มีแบคทีเรียเข้าไปอยู่ในรูขุมขนบวกกับความมันบนผิวทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง

4.สิวหัวหนอง:มีลักษณะคล้ายกับสิวอักเสบแต่จะมีหัวหนองอยู่บริเวณกลางตุ่มพัฒนามาจากสิวอักเสบที่ไม่ได้รับการรักษาทันทีอาจเกิดจากสิวมีการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นแทรกซ้อน

5.สิวหัวช้าง:มีลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดใหญ่แข็งเป็นไตเกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันที่อยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังจนกลายเป็นหนองจับตัวเป็นถุงซีสต์ขนาดใหญ่ในชั้นผิวมักเป็นบริเวณหน้าผากขมับคางและจมูกเมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บมากไม่มีหัวสิวหนองโผล่ให้เห็น

6.สิวผด:มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆแดงๆเหมือนผดทั่วไปมีขนาดเท่าๆกันเป็นสิวที่ไม่มีหัวเพราะฉะนั้นจึงไม่สามารถกดหรือบีบออกมาเหมือนสิวประเภทอื่นๆเมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสากมือส่วนใหญ่มักขึ้นบริเวณไรผมหน้าผากคางอาจจะมีอาการสิวเห่อแดงขึ้นเมื่อเจอแสงแดดหรือบางคนก็มีตุ่มหนองอักเสบร่วมด้วย

ไม่ว่าจะสิวชนิดไหนปัจจัยหลักๆของการเกิดสิวก็คือเกิดการอุดตันซึ่งอาจเกิดจากการล้างหน้าไม่สะอาดหรือการผลัดเซลล์ผิวที่ผิดปกติหรือการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนภายในร่างกายของเราไม่ว่าจะเกิดจากช่วงวัยความเครียดการพักผ่อนหรือแม้แต่กระทั่งอาหารการกินเราจึงไม่ควรละเลยการล้างหน้าทั้งในตอนตื่นนอนและก่อนเข้านอนนะคะ

รวมไปถึงการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและไม่ทำร้ายสุขภาพการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวันก็สำคัญเช่นกันนะคะ

เพราะฉะนั้นก่อนจะไปเลือกหาครีมใดๆอย่าลืมเลือกหาอาหารดีๆดื่มน้ำไหนครบล้างหน้าก่อนนอนให้ได้ด้วยนะคะ🤫🤫

3:6 สาเหตุ “กลิ่นปาก” ที่คุณอาจไม่เคยรู้
และวิธีแก้

แปรงฟันแล้วทำไมปากยังเหม็นอาจมีสาเหตุอื่นที่คุณอาจไม่เคยรู้

    ทพญ.นุชนาถโอปิลันธน์งานทันตกรรมคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดลระบุว่าโรคกลิ่นปากสาเหตุส่วนใหญ่ประมาณ90%มาจากภายในช่องปากเพราะกลิ่นปากเกิดจากเชื้อแบคทีเรียกลุ่มหนึ่งในปากไปทำการย่อยสลายสารประกอบประเภทโปรตีนที่ตกค้างอยู่ในช่องปากและลำคอทำให้เกิดกลิ่นเหม็นขึ้นประมาณ90%มาจากภายในช่องปากเพราะกลิ่นปากเกิดจากเชื้อแบคทีเรียกลุ่มหนึ่งในปากไปทำการย่อยสลายสารประกอบประเภทโปรตีนที่ตกค้างอยู่ในช่องปากและลำคอทำให้เกิดกลิ่นเหม็นขึ้น

6สาเหตุ“กลิ่นปาก”ที่คุณอาจไม่เคยรู้

  1.มีฝ้าขาวบนลิ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่โคนลิ้นด้านใน

ฟันผุยิ่ง

  2.ฟันผุเป็นรูลึกยิ่งมีกลิ่นเหม็นมากหรือมีเศษอาหารตกค้างอยู่ตามซอกฟัน

  3.โรคเหงือกอักเสบเกิดจากการแปรงฟันไมสะอาดทำให้มีแผ่นคราบฟันและหินปูนสะสมหากไม่ได้รับการรักษาโรคเหงือกอักเสบก็จะลุกลามมากขึ้นกลายเป็นโรคปริทันต์อักเสบซึ่งจะมีกลิ่นเหม็นรุนแรงยิ่งขึ้น

  4.ภาวะปากแห้งน้ำลายน้อยซึ่งมีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอเมื่อมีน้ำลายน้อยเชื้อโรคต่างๆจะตกค้างอยู่ในช่องปากเป็นจำนวนมากจึงทำให้เกิดกลิ่นมากขึ้น

  5.สาเหตุจากระบบทางเดินหายใจ

 ส่วนใหญ่เกิดจากการมีน้ำมูกไหลลงคอทางด้านหลังโพรงจมูกและการมีเศษอาหารติดอยู่ตามร่องของต่อมทอนซิล

  6.สาเหตุจากระบบทางเดินทางอาหาร 

ส่วนใหญ่เกิดจากการมีแบคทีเรียส่วนเกินในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กซึ่งมักจะมีอาการท้องอืดแน่นเรอมีกลิ่นเหม็นนอกจากนี้อาหารบางชนิดเมื่อรับประทานจะมีกลิ่นขับออกมาทางลมหายใจเช่นกระเทียมทุเรียนหัวหอมเครื่องเทศผู้ที่ดื่มสุราหรือสูบบุหรี่เป็นประจำหรือท้องผูกหลายๆวันก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้

2/21ความคิดเห็น

nong_nonghttps://shop.line.me/@791patyo

2/25วิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ