แมว หายใจกี่ครั้งต่อนาที-ทำไมแมวถึงนอนเยอะจัง ?

1:ไอเท็มลับดับกลิ่นอึ้ ใช้ได้ทั้งห้องน้ำคน ห้องน้ำแมว หายใจสะดวกกก~

ใครกำลังประสบปัญหาภัยทางกลิ่นอยู่บ้างไม่ใช่กลิ่นอะไรที่ไหนกลิ่นขรี้ค้าาาเราเลี้ยงแมวและเวลาน้องขี้เสร็จใหม่ๆแล้วเรายังไม่มีเวลาเก็บตอนนั้นก็ครือออกลิ่นฮรึมมากกละพวกนางไม่ชอบกลบเราเลยไม่เจอตัวนี้มาค่ะเป็นนวัตกรรมดับกลิ่นระงับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ทันทีส่วนใหญ่จะวางไว้ในห้องน้ำเวลาเราถ่ายหนักๆแล้วมีคนมาเข้าต่อเราทันทีเค้าก็จะไม่ได้กลิ่นเหม็นอึ้ของเรานั้นเอง

เพราะเจ้าตัวนี้จะรีบส่งกลิ่นหอมเข้ามาในจมูกเราแทนเอ้อออนวัตกรรมอะนะขนาดเล็กนิดเดียวแต่กลิ่นหอมฟุ้งสุดๆๆดีมากยกให้เป็น1ไอเท็มที่มีติดบ้านไว้แล้วชีวิตดีมีหลายกลิ่นให้เลือกเยอะมากกราคาไม่แพง1อันอยู่ได้นานประมาณ1เดือนเลยคุ้มมากกกก

ใครมาบ้านก็หอมมไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นแล้ววว

พิกัด:ตัวบล๊อกกลิ่นจิ้ม!

2:ทำไมแมวถึงนอนเยอะจัง ?

แมว หายใจกี่ครั้งต่อนาที_

1.แมวนอนหลับเยอะเป็นเพราะธรรมชาติของมัน🐱🐈😴

ในการจะตอบคำถามว่า“ทำไมแมวถึงนอนเยอะจัง?“นั้นลองมาดูกันก่อนว่าแมวนอนนานแค่ไหนแมวนั้นสามารถนอนหลับได้นานถึง16ชั่วโมงต่อวันส่วนแมวแก่ชรานั้นจะนอนนานถึง20ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียวซึ่งอุปนิสัยชอบนอนของแมวนั้นเป็นผลมาจากวิวัฒนาการ,กิจวัตรอาหารและกระบวนการทำงานของอวัยวะภายในในตามธรรมชาตินั้นแมวต้องออกล่าเหยื่อเพื่อหาอาหารซึ่งการย่องตาม,การไล่ล่าและการสังหารเหยื่อนั้นใช้พลังงานมากดังนั้นแมวจึงนอนเพื่อรักษาพลังงานไว้ในช่วงเวลาระหว่างมื้ออาหาร

2.แมวไม่ได้นอนหลับจริงๆตลอดเวลา😼

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่นอกเหนือจากว่า“ทำไมแมวถึงนอนเยอะ?นั้นคือ“แมวนอนอย่างไร?“ประมาณ3ใน4ส่วนของเวลาที่แมวนอนทั้งหมดนั้นเป็นการ“สัปหงก“(หลับไม่ลึก)ซึ่งในภาวะนั้นเจ้าเหมียวก็จะสามารถพักผ่อนได้เต็มที่แต่พวกมันก็“ไหวตัว“จนตื่นขึ้นมาได้เมื่อมีบางอย่างเกิดขึ้นซึ่งเราจะสังเกตุเห็นได้ว่าแมวไม่ได้หลับลึกเพราะหูแมวมีการขยับและหมุนไปตามเสียงหรือลืมตาขึ้นมานิดๆและถึงแม้ว่าแมวจะนั่งตัวตรงก็ยังสามารถเข้าสู่โหมดงีบหลับสัปหงกได้

3.แมวนั้นหลับลึกแล้วฝันได้ด้วย😴🤤🌃🌌

ช่วงเวลาที่เหลือในการนอนของแมว(นอกจาก3ใน4ส่วนที่เป็นการสัปหงก)จะใช้ในการนอน“หลับลึก“เจ้าเหมียวเวลาหลับลึกนั้นตาจะขดโค้งและปิดสนิทบางครั้งถึงขนาดเอาหางมาปิดหน้าเหมือนเป็นหน้ากากสวมปิดหน้านุ่มๆเวลานอนเลยครับการหลับลึกนั้นจำเป็นต่อร่างกายในการฟื้นตัวมันเองและยังเป็นการรักษาสุขภาพดีด้วยแถมยังเป็นช่วงเวลาที่แมว“ฝัน“อีกด้วยดังนั้นถ้าคุณเห็นแมวของคุณกำลังขยับหนวดหรืออุ้งเท้าในขณะที่กำลังหลับอยู่ล่ะก็นั่นคือแมวกำลัง“ฝัน“อยู่นั่นเองค่ะ

4.แมวบางตัวนอนกรน😴🤤😪

แมวนอนกรนนั้นเกิดขึ้นเมื่อทางเดินหายใจถูกกั้นโดยผิวหนังพิเศษบนเพดานอ่อนของช่องปากซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อแมวของคุณกำลังรู้สึกผ่อนคลาย(เสียงกรนจะออกแนวเสียงเลื่อยซุง)ดังนั้นเราจึงไม่ต้องรำคาญเวลาได้ยินเสียงแมวกรนนะคะแมวกรนนั้นมักจะเป็นกับแมวพันธุ์จมูกสั้นหรือพันธุ์ที่มีกระโหลกศีษระใหญ่แบนอย่างเช่นพันธุ์เปอร์เซีย,หิมาลายันหรือเปอร์เซียแบบผมสั้น(ExoticShorthair)

5.หากแมวคุณเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนนั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าแมวมีปัญหาแล้ว😮😧🙀

ในเมื่อแมวนอนหลับเยอะแล้วจะมีบ้างไหมที่แมวจะนอนมากเกินไปหรือน้อยเกินไป?ถ้าหากแมวคุณนอนหลับมากไปหรือน้อยไปเกินกว่าปกติแล้วล่ะก็ให้รีบพาไปหาสัตวแพทย์โดยเร็วค่ะการนอนหลับมากเกินไปอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าแมวกำลังป่วยหรือเจ็บปวดในขณะที่แมวนอนหลับน้อยเกินไปตื่นนอนบ่อยๆนั้นอาจบ่งบอกว่าแมวกำลังมีอาการเป็นธัยรอยด์อย่างรุนแรงค่ะ

3:9 วิธี ดูแลแมวขนยาว ด้วยรัก และรู้🫶🏻😻

✨เเงงงงไหนใครเลี้ยงน้องเเมวขนยาวบ้าง🫶🏻มีวิธดูเเลกันอย่าไรบ้างเอ่ย❤️

วันนี้เค้าจะมาเเนะนำ9วิธีดูแลแมวขนยาวด้วยรักและรู้🫶🏻😻

1.หมั่นแปรงขน

เพราะขนที่ยาวของน้องเเมวจำเป็นต้องได้รับการดูแลและแปรงให้เรียบอย่างน้อยวันละครั้งโดยเฉพาะในส่วนที่ที่แมวไม่สามารถเลียถึงอาทิที่คอขา

2.หมั่นอาบน้ำ

การอาบน้ำให้อาบอย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้งเพื่อเป็นการทำความสะอาดร่างกายแมวไม่ให้ผิวหนังเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

3.เช็ดคราบน้ำตา

แมวเปอร์เซียส่วนใหญ่มีคราบน้ำตาติดบริเวณขนตาดังนั้นต้องเช็คคราบน้ำตาออกอย่าให้แห้งเกรอะกรังควรทำความสะอาดโดยการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลดวงตาเช็ดรอบดวงตาให้แมวจึงเป็นสิ่งสำคัญ

4.ให้ความใส่ใจเวลาแมวมาคลอเคลีย

คุณควรแบ่งเวลาดูแมวเปอร์เซียเพราะหากไม่เล่นกับเขาเลยแมวจะรู้สึกน้อยใจดังนั้นเวลาแมวอ้อนหรือคลอเคลียก็ควรหันไปเล่นกับแมวบ้างเป็นการบำรุงใจซึ่งกันและกัน

5.โรคประจำสายพันธ์

โรคประจำสายพันธ์ของแมวเปอร์เซียคือโรคถุงน้ำในเนื้อไตโรคทางเดินปัสสาวะและนิ่วโรคจอประสาทเสื่อมและโรคหัวใจ

-โรคถุงน้ำในเนื้อไตและโรคทางเดินปัสสาวะและนิ่วสังเกตจากพฤติกรรมการปัสสาวะผิดปกติปัสสาวะบ่อยหรือเข้ากระบะทรายนานอาจมีอาการเบื่ออาหารซึมน้ำหนักลดกินน้ำเยอะจนผิดสังเกตได้

-โรคจอประสาทตาเสื่อมสังเกตการณ์เดินการยืนและการสัมผัสที่ผิดปกติ🫀

-โรคหัวใจสังเกตการหายใจอาการหอบเหนื่อย

หากมีความผิดปกติควรรีบพามาปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที

6.หมั่นแปรงฟัน🦷

การแปรงฟันเป็นสุขอนามัยในช่องปากการที่เป็นเรื่องสำคัญเพราะถ้าหากเกิดการติดเชื้อในช่องปากอาจนำมาซึ่งโรคสารพัดและทำให้แมวของคุณอายุสั้นลงได้อีกหลายปี

7.หมั่นเช็คหู🦋✨

เมื่อแมวของคุณไม่สามารถทำความสะอาดหูด้วยตัวเองได้เจ้าของอย่างคุณจึงจำเป็นต้องเป็นคนคอยจัดการดูแลให้มันอยู่เสมอด้วยการใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดให้มันทั้งนี้หูของแมวนั้นเป็นส่วนที่อ่อนไหวมากคุณจึงควรพยายามทำความสะอาดให้เบามือที่สุดและใช้เวลาให้น้อยที่สุดด้วย

8.อย่าปล่อยให้อ้วน🍯

เพราะความอ้วนเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพน้องแมวได้เช่นโรคเบาหวานโรคตับเราจึงจำเป็นต้องเข้าใจและเลือกชนิดและปริมาณอาหารที่เหมาะสมให้น้องแมว🫶🏻😻

9.อย่ารำคราญเมื่อแมวขนร่วง

เนื่องจากแมวเปอร์เซียเป็นแมวขนยาวจึงมีการผลัดขนร่วงตามธรรมชาติจำนวนมากเจ้าของอาจจำเป็นต้องเข้าใจและหมั่นแปรงขนน้องแมวและดูแลเก็บกวาดบ่อยๆอย่าได้หงุดหงิดรำคาญ🙏🏻🥹

ไปลองทำตามกันนะคะ💋

4:ทำคลอดน้องแมวมิ้วน้อยยยย🎀

แมว หายใจกี่ครั้งต่อนาที_

วิธีการทำคลอด

1]ปล่อยให้แม่แมวเบ่งลูกเองไม่ต้องไปช่วยดึงระหว่างแม่แมวเบ่งเราอาจจะลูบท้องแม่แมวเบาๆในลักษณะลูบจากบนลงล่างเมื่อลูกแมวออกมาทั้งตัวแล้วจะมีสายรกติดออกมาและจะติดกับถุงน้ำคร่ำขนาดเท่าลำตัวลูกแมวซึ่งจะอยู่ในท้องยังไม่ออกมาพร้อมกันดังนั้นเราจงช่วยประคองรับลูกแมวเพื่อให้แม่แมวได้กัดรกได้ถนัดๆ

ตามหลักแล้วเค้าไม่แนะนำให้เราตัดเองเพราะเสี่ยงต่อการที่ลูกแมวจะเลือดไหลไม่หยุด

ในกรณีปกติประมาณ1-2นาทีแม่แมวจะขับถุงน้ำคร่ำออกตามมาและจะกินเองหมดอย่าตกใจมันเป็นธรรมชาติของแมว(แต่ถ้าแม่แมวเหนื่อยจะไม่เบ่งถุงน้ำคร่ำต่อเราช่วยดึงเบาๆให้หลุดออกมาได้)

ทำความสะอาดลูกแมวระหว่างที่ตัวลูกแมวเปรอะเลือดเราก็เอากระดาษทิชชู่ซับๆตามลำตัวและอุ้มลูกแมวให้แม่แมวเลียให้ทั่วจะดีมากเพราะแม่แมวจะทำความสะอาดลูกแมวได้ดีกว่าที่เราทำให้

2]ช่วยชีวิตลูกแมวกรณีแม่แมวไม่สามารถทำเองได้

บางกรณีลูกแมวจะออกมาทั้งถุงน้ำคร่ำที่ห่อหุ้มตัวลูกแมวคือออกมาเป็นถุง

เช่นเดียวกับในกรณีของแม่แมวมือใหม่อย่างเจ้าเหมียวปลาทูเบ่งลูกออกมาเป็นถุงพอเบ่งจบลูกแมวออกมามีถุงน้ำคร่ำหุ้มอยู่นางก็นอนนิ่งรอดูอยู่1-2นาทีนางไม่ทำอะไรเลยไม่กัดถุงไม่กัดสายสะดือไม่เลียลูกอันนี้ต้องช่วยค่ะ

รีบประคองลูกแมวมาแหวกถุงน้ำคร่ำแล้วเอาที่ดูดเสมหะดูดรูจมูกกับในปากลูกแมวเพื่อดูดน้ำคร่ำและเมือกช่วยให้ลูกแมวหายใจสะดวกขึ้น

วิธีช่วยตัดสายสะดือ

จากนั้นการช่วยตัดสายสะดือครั้งแรกจะตื่นเต้นหน่อยแต่หลังจากทำการบ้านมาดีต้องมั่นใจว่าทำได้ค่ะ

มัดสายสะดือใช้ด้ายผูกปมห่างจากพุงลูกแมวซัก1ซม.มัดให้แน่นสังเกตจากเลือดจะถูกตัดออกเห็นรอยเลือกในสายรกแยกจากกันผูกให้แน่นที่สุด

ตัดสายสะดือใช้กรรไกรตัดห่างจากปมที่ผูกไว้1ซม.บอกเลยว่าเลือกกระฉูดค่ะเพราะว่าสายสะดือหรือสายรกมันก็คือเส้นเลือดขนาดใหญ่ที่ใช้หล่อเลี้ยงอาหารจากตัวแม่แมวนั่นเอง

3]ทำความสะอาดตัวลูกแมว(ปกติแม่แมวจะเลียตัวลูกพร้อมกินรก)แต่เพราะปลาทูไม่ทำอะไรเลยก็เลยต้องช่วยประคองลูกแมวลงในกะละมังที่บรรจุน้ำอุ่นๆไว้พยายามให้อุ่นเท่าอุณหภูมิในท้องแม่(เท่ากับอุณหภูมิลูกแมวตอนที่เราอุ้มเค้ามาจากถุงน้ำคร่ำนั่นแหละค่ะมันจะอุ่นๆ)

ใช้มือซ้ายประคองลูกแมวเอานิ้วโป้งกับนิ้วกลางคล้องลำตัวใต้รักแร้แล้วนิ้วชี้รองใต้คางเชิดหน้าลูกแมวไว้อย่าเผลอทำหัวจุ่มน้ำเดี๋ยวเค้าสำลักน้ำค่ะ

ใช้มือขวาจับฟองน้ำมาถูกคราบเมือกน้ำคร่ำออกจากตัวเค้าพยายามให้สะอาดเลยเพราะถ้าแห้งจะเป็นขุยขาวๆติดที่ขน

เช็ดตัวลูกแมวโดยใช้ผ้าขนหนูซับตรงนี้ต้องรีบทำเลยเพราะต้องรีบรักษาอุณหภูมิค่ะ

ใช้ไดร์เป่าผมระดับลมอุ่นๆเป่าขนลูกแมวให้แห้งเลยค่ะ(ไม่เกิน2นาทีก็แห้งแล้วเค้าตัวเล็กและขนยังบาง)

แล้วนำลูกแมวไปวางไว้ในคอกที่สะอาดเปิดโคมไฟส่องเค้าไว้เพื่อรักษาอุณหภูมิไม่ควรนำไปวางไว้ใกล้แม่จนกว่าแม่จะคลอดลูกตัวสุดท้ายเสร็จเพื่อไม่ให้แม่แมวนอนทับ

เพราะช่วงที่แม่แมวจะคลอดแม่แมวจะหมุนตัวเพื่อให้ร่างกายอยู่ในลักษณะพร้อมคลอดและในชม.แรก

ลูกแมวยังไม่ดูดนมอย่างจริงจังเท่าไหร่จะเดินไปทั่วๆค่ะ

หลังคลอดลูกตัวแรกประมาณ10-15นาทีไม่เกินครึ่งชม.จะเริ่มปวดเบ่งคลอดตัวต่อไปแต่ถ้ากรณีเอ็กซ์เรย์มาจนทราบจำนวนลูกแมวแล้วแม่แมวยังคลอดตัวถัดไปในครึ่งชม.ควรรีบพาไปพบคุณหมอค่ะ

กรณีที่ลูกแมวคลอดแบบเอาหางหรือขาออกมาก่อนอย่าเพิ่งตกใจให้รอซักพักเค้าจะหดตัวกลับเข้าไปในช่องคลอดแล้วกลับเอาหัวออกมาอีกรอบค่ะ(เจอมากับตัวรีบหอบหิ้วกันไปที่รพ.ระหว่างรอหมอก็กลับหัวออกมาใหม่เลยต้องหอบกลับมาคลอดต่อที่บ้าน)

4]ทำคลอดเช่นนี้กันแบบนี้ทุกตัวจนครบ

กรณีเราไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัดให้สังเกตว่าถ้าแม่แมวเริ่มเลียทำความสะอาดช่องคลอดเมื่อไหร่แสดงว่าจบการคลอดแล้วค่ะ

เมื่อแม่แมวคลอดเสร็จเค้าจะทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศและหางเองแต่ว่าก็ไม่สะอาดนักเราคอยดูให้ทำความสะอาดจนปราศจากคราบเลือดไม่อย่างนั้นแล้วจะแข็งกรังทำความสะอาดยากภายหลัง

ซึ่งตรงนี้เราช่วยเค้าสามารถช่วยเค้าทำความสะอาดได้ค่ะปุ้ยใช้น้ำเกลือล้างแผลขวดใหญ่ๆบีบขวดแล้วฉีดเข้าไปตรงก้นเค้าเลยแล้วค่อยๆใช้ผ้าหรือทิชชู่เช็ดทีละน้อยทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะสะอาดและอย่าลืมทำความสะอาดเบาะรองด้วยเพราะคราบเลือดอาจเป็นบ่อเกิดของแบคทีเรียเชื้อโรคต่างๆ(แนะนำให้เปลี่ยนเซ็ทใหม่ให้เลยค่ะ)

5]พอคลอดเสร็จแม่แมวพักซัก15นาทีแล้วจะเริ่มนอนกกลูกให้ความอบอุ่นเราควรกระตุ้นให้ลูกแมวดูดนมโดยนำไปวางไว้ตรงหัวนมให้เค้าได้กลิ่นและพยายามให้เค้าดูนมแม่หลังจากคลอดภายใน1-2ชม.

ลูกแมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ารักมากนั่งเฝ้านั่งดูทั้งวันก็ไม่เบื่อยิ่งเห็นพัฒนาการของเค้าเติบโตขึ้นทุกวันยิ่งรู้สึกว่าน่ารักอยากจะแชร์ให้คนทั้งโลกได้รับรู้แต่ว่ามันยากที่จะแชร์ได้

ของแบบนี้มันต้องลองเห็นเองแล้วจะเข้าใจว่าความวิเศษของชีวิตที่น่ารักเป็นยังไงมันเป็นความรู้สึกที่สุขมากๆๆๆ

เพิ่งเข้าใจคนที่เห่อลูกว่ารู้สึกยังไง

การดูแลแมวหลังคลอด30วันแรกไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ(อ่านมามากก็กังวลบวกกับไม่มีปสก.เลยคิดว่าต้องยากแน่ๆ)

จริงๆแล้วง่ายมากเราแทบไม่ต้องทำอะไรเลยเพราะแม่แมวเค้าทำหน้าที่ของเค้าได้ดีมาก

แม้ว่าเจ้าเหมียวปลาทูจะคลอดลูกไม่เป็นท่าแต่พอถึงเวลาที่ลูกเกิดมาแล้วเค้าเป็นแม่ที่ดีมากๆ

นางทาสอย่างเราสบายเลยไม่ต้องทำอะไรแค่คอยเฝ้ามองอย่างมีความสุขอยู่ห่างๆ

ที่ต้องดูแลมากกว่าคือตัวแม่แมวเองเราต้องให้อาหารมากที่เท่าเค้าต้องการให้วิตามินเสริมอย่างเพียงพอและให้ความรักความเอาใจใส่เค้ามากๆที่สำคัญอย่าลืมใส่ใจแมวตัวโตตัวอื่นๆในบ้านเพราะว่าจะพาลงอนที่เราเห่อของใหม่ค่ะ

6/14ความคิดเห็น

Nattidaขอบคุณที่แชร์นะคะเค้ามีประสบการณ์ไม่รอดสักตัวเสียใจมากครั้งนี้จะทำให้ดีที่สุดค่ะ🥺

11/7Proudเป็นความรู้มากๆเลยค่ะเราไม่เคยทำคลอดน้องแมวเองเลยรู้สึกตื่นเต้นกล้าๆกลัวๆอยู่🥺

6/14วิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ

5:ผ่าตัดกรามแมวแบบละเอียด สู้ชีวิตกันมาก

สวัสดีค่ะเราจะมารีวิวการผ่าตัดกรามสำหรับแมวนะคะเพื่อเป็นความรู้สำหรับผู้หาข้อมูลเนื่องจากตอนแมวเรามีปัญหาเราหาข้อมูลเรื่องนี้ไม่ได้เลยค่ะต้องคุยกับหมออย่างเดียวเริ่มเลยนะคะ

11/1/65แมวเราถูกหมากัดกรามหักตื่นตระหนกตลอดเวลาพาไปรพ.สัตว์แถวบ้าน(ขึ้นป้ายว่ารพ.สัตว์นะคะแต่เรามองว่าเหมือนคลีนิกมากกว่า)หมอตรวจเลือดฉีดยาแก้ปวดให้ออกซิเจนflimX-rayบริเวณใบหน้านอนรพ.1คืนและแจ้งเราว่าผ่าตัดไม่ได้ต้องไปรพ.ที่มีความพร้อมกว่านี้ตอนนั้นเราเฟลมากค่ะเพราะตอนแรกเคลมว่าผ่าตัดได้เราเลยตัดสินใจรักษาไม่งั้นเราขับรถไปอีกรพ.นึงแล้วค่ะแต่ก็พอเข้าใจเขาได้

12/1/65ไปรับแมวที่คลีนิกหมอแจ้งว่าต้องรอใบส่งตัว1ชม.30นาที(เราโมโหในใจรู้ว่าเราจะรับมารับแมวทำไมไม่เตรียมไว้)เราเลยไม่รอเอาแค่ผลLabกับผลflimไป

เราเลือกไปรพ.สัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์หนองโพราชบุรีรอพบหมอ1ชม.หมอตรวจละเอียดและให้คำปรึกษาดีค่ะอธิบายแนวทางการรักษาแบบกว้างๆให้เราฟังส่วนรายละเอียดต้องคุยกับแพทย์เฉพาะทางแต่วันนั้นแพทย์ไม่อยู่นัดมาอีกทีคือวันที่18/1/65ให้มาผ่าตัดเลยเป็นคิวที่เร็วที่สุด..

ระหว่างรอเราพยายามติดต่อไปรพ.อื่นๆแต่ได้เวลาใกล้เคียงกันเลยตัดสินใจเอารพ.เดิมเพราะใกล้บ้าน

18/1/65มาตามนัดหมออธิบายว่ากรามด้านในมีแตกแต่กระดูกชิ้นเล็กมากทำให้ผ่าด้านในไม่ได้ส่วนด้านนอกบริเวณแถวใต้คางก็มีแตกหมอจะผ่าออกและจัดกระดูกให้ใหม่จะใช้ลวดลัดด้านในไว้และเย็บปากแมวปิดให้ระยะเวลาเป็นตัวรักษารอให้กระดูกเชื่อมกันเองส่วนการให้อาหารจะต้องเจาะคอเพื่อใส่สายให้อาหารและfeedอาหารเหลวให้แมว(อันนี้ตามที่เราพอฟังทันนะคะเรื่องตำแหน่งที่หักไม่100%)

25/1/65นัดตัดไหมที่ปากบริเวณใต้คาง

17/2/65นัดถอดอุปกรณ์ออกทั้งหมดเหลือไว้แต่ลวดในปากหมอบอกสามสี่เดือนค่อยเอาออกตรงนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไรถ้าแมวกินได้ปกติก็โอเคไม่ต้องรีบ

6:วัคซีนที่สำคัญในลูกแมว

และแล้วลูกแมวที่เราเลี้ยงก็อายุครบ2เดือนค่ะจากประสบการณ์การสูญเสียลูกแมวจากช่วงวัยนี้เยอะมากเลยอยากมาแนะนำเพื่อนๆค่ะ

1.วัคซีนหลักทำเมื่ออายุ2เดือน(รวมไข้หัดหวัดแมวช่องปากอักเสบ)ตัวนี้สำคัญมากๆนะคะโดยเฉพาะไข้หัดซึ่งเป็นเชื้อไวรัสน้องแมวมีโอกาสตายสูงมากถ้าไม่เคยได้รับวัคซีนหรือติดโรคมา

2.วัคซีนพิษสุนัขบ้าทำเมื่ออายุ3เดือนโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคสัตว์สู่คนนะคะน้องแมวเราอาจมีโอกาสไปสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กอื่นๆเช่นหนูซึ่งสามารถเป็นตัวถ่ายทอดโรคพิษสุนัขบ้าได้ค่ะต้องป้องกันไว้นะคะ

3.วัคซีนทางเลือกเอดส์แมวและลิวคีเมียแมวสำหรับน้องแมวที่ชอบออกไปเที่ยวนอกบ้านมีโอกาสกัดและสัมผัสแมวจรอาจทำให้ได้รับเชื้อได้ค่ะเมื่อติดเชื้อขึ้นมาโอกาสในการเสียชีวิตสูงมากๆค่ะดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าเสียใจเวลาน้องเจ็บป่วยนะคะ

ดังนั้นไปทำวัคซีนให้น้องแมวที่เราดูแลอยุกันเถอะนะคะ😘

7:แมว

ไง

5/18วิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ

8:แมวใช้เวลางีบหลับวันล่ะกี่% 🐱🐈

แมว หายใจกี่ครั้งต่อนาที_

🐈‍⬛สัตว์นักล่านอนหลับนานกว่าสัตว์ที่ต้องคอยหาผักหาหญ้ากินตลอดวันอยู่แล้ว

😹การอยู่ในลำดับต้นๆของห่วงโซ่อาหารมันดีตรงที่ได้นอนนานเป็นพิเศษนี่แหละ

🐱แมวบ้านจะใช้เวลาประมาณ70%ในชีวิตไปกับการนอนซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการแอบงีบหลับครั้งละนิดละหน่อยนั้นแหละ🐾